กิจกรรมอื่นๆ
ข่าวสารพลาสติก: โพลิอาไมด์ที่ทนทานความร้อนสูงสำหรับใช้ในรถยนต์
21/02/2017

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

บริษัท RadiciGroup ร่วมกับบริษัท Röchling Automotive ได้พัฒนาโพลิอาไมด์เชิงนวัตกรรมที่ทนทานความร้อนสูง
ในงานวัสดุพลาสติก 21st Plastic Materials Congress  บริษัท Radicigroup Performance Plastics ได้เปิดตัวนวัตกรรมวัสดุใหม่ ตรา RADILON® สำหรับท่อเทอร์โบ โดยพัฒนาร่วมกับบริษัท Röchling Automotive
วัสดุดังกล่าวเป็นเกรดโพลิอาไมด์ใหม่ที่เป่าขึ้นรูป ประเภทเทอร์โมพลาสติกเชิงวิศวกรรม มีคุณสมบัติในการทนทานต่ออากาศร้อนอย่างต่อเนื่องที่อุณหภูมิสูงกว่า 230°เซลเซียส ซึ่งจะเป็นการเปิดโอกาสใหม่ๆ ในการใช้แทนโลหะ
ที่ซึ่งชิ้นส่วนต้องอยู่ภายใต้สภาพแวดล้อมที่รุนแรง วัสดุดังกล่าวสามารถใช้ในอุตสาหกรรมที่หลากหลาย เช่น ยานยนต์ ไฟฟ้า/อิเล็กทรอนิกส์ สินค้าอุตสาหกรรม และสินค้าสำหรับผู้บริโภค อีกทั้งครอบคลุมทั้งสูตรดั้งเดิม และ
ในกรณีของโครงการความร่วมมือกับ Röchling Automotive วัสดุชนิดพิเศษเชิงนวัตกรรมสูง เช่น โพลิอาไมด์ที่ใช้งานอย่างต่อเนื่องที่อุณหภูมิสูง วัสดุที่ออกแบบมาโดยเฉพาะเพื่อใช้แทนโลหะ และวัสดุที่มีคุณสมบัติทนทานต่อสารเคมีอย่างดีเยี่ยม
สำหรับวัสดุใหม่นี้เป็นโคโพลิเมอร์พร้อมส่วนประกอบกึ่งอะโรแมติก ซึ่งเมื่อรวมกับสารเติมแต่งอื่นๆ จะใช้ในการหน่วงกระบวนการออกซิเดชั่น ทำให้วัสดุมีคุณสมบัติทนความร้อนสูงมาก นอกจากนี้ การผสมสูตรทำให้มีจุดหลอมเหลวสูงและการเป่าขึ้นรูปที่ดี
การทดสอบดำเนินการในห้องแล็บของบริษัท Röchling Automotive ทำให้เห็นจุดแข็งบางประการของวัสดุใหม่ ดังนี้:
* ลดน้ำหนักได้ 15%
* ลดการใช้พลังงานในการผลิต 5-7% (อุณหภูมิการผลิตและการขึ้นรูปที่ต่ำกว่า)
* แม่พิมพ์ที่ถูกกว่า (แม่พิมพ์ใช้ได้นานกว่า จากคุณสมบัติของ PA ที่มีการขีดข่วนต่ำกว่า เมื่อเทียบกับ PPS)
* การต้านทานแรงกระแทกที่ดีกว่า เมื่อเทียบกับ PPS (ความต้านแรงกระแทก Charpy แบบไม่มีรอยบาก ที่อุณหภูมิ 23°เซลเซียส: +72%; 
ความต้านแรงกระแทก Charpy แบบมีรอยบาก ที่อุณหภูมิ 23°เซลเซียส: + 52%) สำหรับอุตสาหกรรมยานยนต์ ซึ่งมีแนวโน้มที่สูงมาก ว่าจะมีการใช้เครื่องยนต์ขนาดเล็กลงแต่มีกำลังมากขึ้น ลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ มีอายุของรถยนต์ที่ยาวนานกว่า
และมีพื้นที่ใต้กระโปรงรถยนต์ที่น้อยลงนั้น PAs ตัวใหม่จะต้องออกแบบเพื่อให้มีการทนทานต่อความร้อนที่ดีในอุณหภูมิสูง การขึ้นรูปได้ดี และราคาที่แข่งขันได้ 

 

ที่มา: plastemart.com
https://goo.gl/As7nzJ
กลับหน้าหลัก Share